Các hệ video

03:01

By: Jc-imedia.com

Category:

70021 0
Trong bài trước, mình đã giới thiệu với các bạn một số khải niệm cơ bản về video và audio cùng một số đặc điểm cơ bản. Trong bài hôm nay, mình sẽ tiếp tục với các hệ video (Video System).


1. Các hệ Video (Video System):

Video được chia thành các hệ khác nhau tùy thuộc vào các thông số của hình ảnh và âm thanh. Các hệ video thông dụng có mặt tại Việt Nam gồm: PAL, NSTC, SECAM, MESECAM.

+PAL: thường được dùng ở châu Âu. Đài truyền hình Việt Nam đang sử dụng hệ PAL. Hệ PAL có 3 loại: PAL BG, DK, I.

+NSTC: được dùng ở châu Mỹ và Nhật Bản… các băng VHS trên thị trường Việt Nam cũng dùng hệ này. Có hai loại phổ thông là NSTC 4.43 và NSTC 3.58.

+SECAM, MESECAM: được dùng nhiều ở các nước Đông Âu nhưng bây giờ hầu như đã được thay thế bằng hệ PAL.

Các thông số xử lý trên máy tính của các hệ:

+PAL: khung hình: 352×288 (VCD), 720×576 (AVI DV). Tốc độ khung hình 25h/s

+NSTC: khung hình 352×240 (VCD), 720×480 (AVI DV). Tốc dộ khung hình 29.97h/s

2. Các định dạng video trên máy tính: AVI, MOV, MPEG…

Microsoft đưa ra một chuẩn file là các file có phần mở rộng là AVI, các file này có thể chứa hình ảnh, âm thanh hoặc cả hai. Định dạng này có lợi điểm là hình ảnh đẹp nhưng kích thước file rất lớn, khó lưu trữ và di chuyển.

Định dạng MOV của QuickTime được đưa ra trên các máy có cấu hình MAC, nó cũng tương tự như AVI. Để có thể dùng lẫn các định dạng này trên máy PC chúng ta có phần mềm QuickTime Player cài đặt trên PC để xem định dạng này.

Với mục đích tiện lợi cho việc lưu trữ và phát hành người ta phát minh ra chuẩn nén video và audio mà đặc trưng là các chuẩn MPEG. Hiện tại có 3 chuẩn MPEG là : 1 -2 -4. Chuẩn MPEG có đặc tính là kích thước file nhỏ, tuy nhiên hình ảnh không tốt bằng AVI. Tuy nhiên với định dạng MPEG 2 đạt tiêu chuẩn chất lượng hình ảnh và phát sóng. MPEG 1 là đĩa VCD, 2 là DVD còn MPEG 4 là sự đột phá về sức nén với dung lượng nhỏ, hình ảnh sắc nét.

Ngoài ra còn rất nhiều định dạng video khác như Stream, Flash. Nhưng ở đây mình đã giới thiệu tới các bạn những định dạng phổ biến sử dụng khi quay và dựng. Trong seria sau mình sẽ tiếp tục gửi tới các bạn các khải niệm về Audio.

Nguồn: (Jc-imedia.com)

TÚ THANH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Receive all updates via Facebook. Just Click the Like Button Below